Năng lượng xanh có thực sự cần thiết ?

Năng lượng xanh có thực sự cần thiết ?

Năng lượng xanh có thực sự cần thiết ?

Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này !

VietTimes— Nhiên liệu hóa thạch rất phổ biến nhưng đang gây ra những tác đông không nhỏ đến môi trường. Khi chúng ta bước sang một kỷ nguyên mới, điều quan trọng là phải tìm ra các nguồn năng lượng mới, và Năng lượng xanh là chìa khóa cho tương lai.

Ảnh minh họa (theo Android Authority)

Năng lượng mặt trời, thủy điện, sinh khối, địa nhiệt và các loại năng lượng tái tạo khác là lựa chọn thay thế tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu 8 lợi ích mà năng lượng xanh mang lại cho con người!

1. Dọn dẹp hành tinh của chúng ta

Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản. Thành thật mà nói, lối sống hiện đại của chúng ta đang khiến hành tinh này trở nên “bẩn thỉu” hơn bao giờ hết. Ô nhiễm không khí, đất và nước tiếp tục tăng lên. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết rằng khoảng 40% các hồ của Mỹ bị ô nhiễm đến mức không thể đánh bắt cá, bơi lội hoặc thậm chí cả thủy sinh. Và đó chỉ là một loại ô nhiễm, ở một quốc gia.

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 1

2. Giảm bớt sự nóng lên của toàn cầu

Trái đất nóng lên là một chủ đề rất được quan tâm trong nhiều năm qua, và điều “điên rồ” nhất là chúng ta là những nhân vật chính ở đây. UCSUSA nhắc nhở chúng ta rằng con người là nguyên nhân chính của hiện tượng này. Cụ thể là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để di chuyển và tạo ra điện. Nếu bạn không muốn băng ở các cực bị tan chảy và làm ngập lụt các thành phố điều quan trọng là phải chuyển sang sử dụng thứ gì đó sạch hơn.

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 2

3. Một thế giới lành mạnh hơn!

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! – ảnh 3
Khi chúng ta nghĩ về ai/ cái gì bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này, chúng ta thường hình dung những con gấu tội nghiệp ở Bắc cực, nhưng hậu quả gần hơn chúng ta nghĩ. Hãy nhớ rằng con người chỉ là một loài động vật trên hành tinh này.

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 3

Tổ chức Y tế Thế giới coi ô nhiễm một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với con người, ảnh hưởng đến 100 triệu người, lớn hơn cả bệnh sốt rét và HIV.

Làm sạch không khí, nước và đất đai là điều cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh. Điều này là vô cùng hữu ích đối với chúng tavà cho mọi loài khác trên hành tinh này.

4. Năng lượng xanh rẻ hơn

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! – ảnh 4
Năng lượng thay thế không phải là lựa chọn hợp lý nhất mọi lúc, nhưng đó là bởi vì chúng ta sống trong một hệ thống mà nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch quá cao. Ngay cả các tấm pin mặt trời cũng hơi xa xỉ, nhưng giá đang giảm nhanh. Trong thực tế, chi phí bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã giảm 60% kể từ năm 2011. Và bởi vì năng lượng mặt trời không giới hạn, mặc dù với chi phí ban đầu cao nhưng nó tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 4

5. Mọi thứ đều rẻ hơn!

Nếu giá năng lượng thấp hơn, điều này có nghĩa là chi phí để chạy nhiều thứ sẽ thấp hơn. Bạn có biết lái một chiếc xe Tesla gây tổn thất từ 3-7 cent mỗi dặm? Trong khi đó, người Mỹ tiêu tốn khoảng 15 cent mỗi dặm bằng cách sử dụng khí ga thường xuyên (trung bình). Điều này có nghĩa là bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể vận hành với mức chi phí thấp hơn và rất có lợi cho nền kinh tế.

6. Tạo công ăn việc làm cho con người

Năng lượng mặt trời - Năng lượng xanh

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! – ảnh 5
Trong khi sử dụng năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch thì vốn hóa và cơ giới hóa nhiều hơn, công nghệ xanh thường tốn nhiều công sức hơn. Nó đòi hỏi kỹ năng và công việc để giữ cho các công nghệ này luôn hoạt động. Hiệp hội Năng lượng Gió Mỹ cho biết ngành công nghiệp năng lượng gió đã tạo ra hơn 75.000 việc làm trong năm 2011. Và nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng điện của chúng tôi. Hãy tưởng tượng nếu công nghệ này trở nên phổ biến hơn!

7. Các nguồn năng lượng xanh sẽ không bao giờ cạn kiệt

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! – ảnh 6
Trừ khi mặt trời chết, gió ngừng thổi, cây cối chết và dòng sông ngừng chảy, sẽ luôn có năng lượng xanh. Một số nguồn năng lượng này hoàn toàn miễn phí và chúng ta không phải lo ngại gì. Tại sao không tận dụng lợi thế này?

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 6

Mặt khác, nhiên liệu hóa thạch còn hạn chế. Cho dù chúng ta vẫn còn có thể khai thác nhiều nhưng nó cũng sẽ trở nên hiếm hơn nhiều. Chúng ta đang đốt cháy khoảng 85 triệu thùng nhiên liệu hóa thạch một ngày trên toàn thế giới.

8. Năng lượng xanh có ở những nơi xa xôi

“Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! – ảnh 7
Năng lượng xanh là một phần rất quan trọng trong việc chấm dứt nghèo đói. Nhưng nghèo đói là gì? Không chỉ về lương thực và tiền bạc, nghèo đói là về tài nguyên và cách sống của bạn. Rất nhiều người không thể tiếp cận đến những thứ vô cùng bình thường như điện chẳng hạn.

 “Năng lượng xanh” đang thay đổi cả thế giới nhờ 8 lợi ích này! - ảnh 7

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết rằng trong năm 2013, 1.2 tỷ người trên thế giới không có điện để dùng, chiếm khoảng 17% dân số thế giới.

Lấy năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch vô cùng phức tạp và tốn kém. Mặt khác, một tấm pin năng lượng mặt trời có thể hoạt động ở bất cứ đâu, như các tuabin gió. Bạn thậm chí có thể đạp xe đạp để lấy một ít nước!

Có rất nhiều việc bạn có thể làm để bảo vệ Trái đất. Thật khó để mỗi cá nhân có thể thay đổi cả một tập thể, nhưng ngay cả việc giảm lượng khí thải carbon của bạn cũng sẽ giúp ích cho bạn. Những điều đơn giản như đi bộ đến cửa hàng thay vì lái xe có thể tạo sự khác biệt hoặc đi xe đạp, đi chung xe,… Nếu bạn không bận tâm đầu tư nhiều hơn một chút, bạn có thể đầu tư vào tấm pin mặt trời và chuyển sang xe hơi sử dụng nguồn nhiên liệu thay thế xanh hơn!

Theo Android Authority