Lắp hệ thống điện mặt trời cho đại học xanh đầu tiên ở miền Tây

Lắp hệ thống điện mặt trời cho đại học xanh đầu tiên ở miền Tây

Đại học Trà Vinh là trường đại học đầu tiên ở miền Tây, cũng là 1 trong 2 đại học tại Việt Nam nằm trong Top 300 của bảng xếp hạng UI GreenMetric.

Có được kết quả này là nhờ nỗ lực xây dựng các tiêu chí xanh bền vững của Trường Đại học Trà Vinh. Ngoài việc quản lý tốt chất thải, nguồn nước, hệ thống giao thông thông minh, đảm bảo năng lực giáo dục…, nhà trường còn chú trọng đến tỷ lệ không gian xanh trong khuôn viên đào tạo và các chính sách năng lượng hiệu quả.

Để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng đại học xanh bền vững, mới đây, nhà trường đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc đo chất lượng không khí tại 4 vị trí trọng điểm. Chỉ cần cài đặt ứng dụng PAM Air trên điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu và theo dõi tất cả các chỉ số cần thiết.

Không chỉ đảm bảo chất lượng không khí nằm trong phạm vi từ tốt đến bình thường, Trường Đại học Trà Vinh còn mạnh dạn đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời với công suất 100KWp (kilowatt – peak). Tổng kinh phí gần 2,6 tỷ đồng. Theo đó, với 274 tấm pin năng lượng (tuổi thọ từ 15-20 năm), mỗi tháng cả hệ thống sẽ tạo ra ít nhất 15.000 KW điện.

Xác định 10 giờ nắng trong một ngày là lợi thế, Trường Đại học Trà Vinh đang tính đến giải pháp tận dụng tối đa diện tích trên các tòa nhà. Khi đó, trường sẽ chuyển đổi sử dụng 100% nguồn năng lượng xanh tái tạo. Điện mặt trời thông qua hệ thống Inverter không chỉ đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu, học tập, giảng dạy thực tế của nhà trường, mà còn bổ sung vào lưới điện quốc gia khi sản lượng điện dư thừa. /.

Nguồn : https://vtv.vn/vtv9/xay-dung-truong-dai-hoc-xanh-dau-tien-o-mien-tay-20200309094406265.htm