Điện mặt trời, nếu có lợi thì làm ngay !

Điện mặt trời, nếu có lợi thì làm ngay !

Nhiều bạn đọc xem bài viết Sẽ có làn sóng mới lắp điện mặt trời trên mái nhà? (Thanh Niên ngày 26.5) đã cho biết “nếu có lợi thì sẽ làm ngay” và “mong việc bán điện mặt trời cho ngành điện diễn ra thuận lợi”.
Như Thanh Niên đã đưa tin, các chuyên gia lẫn cơ quan quản lý đều cho rằng Quyết định 13 của Thủ tướng chính thức có hiệu lực sẽ là “cú hích” tạo đà cho điện mặt trời (ĐMT) áp mái bước vào một chu kỳ phát triển mới. Theo PGS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả, những lợi ích thiết thực do ĐMT áp mái đem lại đã rất rõ ràng, ngoài giảm chi phí tiền điện hằng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua điện bậc cao, thì đó còn là vì không tốn diện tích đất khi lắp đặt, thời gian lắp ngắn và chi phí ngày càng giảm nên việc hoàn vốn chỉ còn khoảng 4 – 5 năm. Bên cạnh chính sách giá đã có, ông Long cũng cho rằng ngành điện nên có thêm những chính sách để khuyến khích, bởi đây là nguồn đáng kể bổ sung cho hệ thống điện, nhất là vào giờ cao điểm ban trưa.

Có lợi thì làm ngay !

“Mình ở Bạc Liêu. Ở TX.Giá Rai có chị đang sử dụng hệ thống 5 kw tại gia đình. Mình có hỏi thăm thì chị cho hay là hằng tháng giảm 50% tiền điện và dư điện bán cho điện lực khoảng 400.000 đồng/tháng. Hệ thống trung bình sản sinh ra điện là 25 kw điện/ngày tải cho thiết bị dùng điện ở gia đình. Nếu các thiết bị trong gia đình bạn (máy lạnh, ti vi, tủ lạnh…) tổng tải là 15 kw thì còn dư 10 kw/ngày = 300 kw/tháng x 1.924 đồng = 577.200 đồng (điện lực chuyển khoản lại cho bạn vào tài khoản)”, bạn đọc (BĐ) Minh Huy viết.

Liệu có phải “giải cứu” ĐMT ?

Tuy nhiên, nhiều BĐ cũng tỏ ra băn khoăn khi nghe nói về ĐMT, trong đó nổi bật là lo lắng về việc bán ĐMT cho ngành điện sẽ gặp nhiều chuyện nhiêu khê và phiền phức. BĐ Phong Châu bày tỏ: “ĐMT vừa sạch vừa có thể kiếm lãi, nhưng nói thật, tôi lo nhất là đầu ra. Đầu tư nhiều mà lúc đó bán không được thì chẳng lẽ mở máy lạnh cả ngày cho hết điện sao?”. Cùng quan điểm, BĐ Huy Hà lo lắng: “Mình là người bán, họ không mua hoặc ép giá thì sao? Ai đảm bảo sẽ có lãi?”. Đáp lại, BĐ Hoàng Phan cho biết: “Đã có giá bán điện được công bố rõ ràng, mọi người yên tâm!”.